Thiết kế nhà bếp lý tưởng phù hợp với thuật phong thủy

Nhà bếp hoặc phòng bếp, gian bếp ngũ hành thuộc Hỏa, khi phối hợp với vị trí đặt bếp cần theo nguyên tắc tương sinh, tương khắc của ngũ hành,cao hơn nữa phải dùng quẻ Dịch để thiết kế cho hợp với thuật .

Bếp là một trong ba yếu tố quan trọng nhất của dương trạch. Theo thuật phong thủy, bếp có vị trí vô cùng quan trọng trong thiết kế kiến trúc và xây dựng nhà ở. Ngày nay điều kiện sống được nâng cao, nhiều gia đình ở nông thôn cũng như ở thành phố đã sử dụng bếp ga, bếp điện, bếp từ, lò vi sóng, nồi cơm điện trong không gian nhà bếp. Ngoài các vật dụng ở trên, việc bố trí các vật dụng khác trong nhà bếp như tủ lạnh, bồn rửa, vòi nước, bàn thờ ông Táo… cũng ảnh hưởng đến sự cát hung của ngôi nhà. Nhà bếp là nơi nấu ăn, thức ăn đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mọi người trong nhà.Bếp ở vị trí hung, hướng hung theo mệnh quái của gia chủ sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mọi người trong nhà. Bếp ở vị trí cát lợi, hướng cũng cát lợi theo mệnh quái của gia chủ, sẽ đem lại sức khỏe cho mọi người trong nhà, vì thế không được coi nhẹ. Nội thất phòng bếp có tầm quan trọng đặc biệt đối với sức khỏe của mọi người

Nội thất phòng bếp hợp phong thủy
Trong các căn nhà có lối kiến trúc cũ thì nhà bếp có thể được xây cạnh nhà chính, nhưng theo thiết kế kiến trúc hiện đại thì nhà bếp thường ở trong một tổng thể kiến trúc khép kín. Tuy nhiên dù là theo phong cách cũ hay theo phong cách mới thì ảnh hưởng của bếp cũng không thay đổi, thậm chí còn ảnh hưởng mạnh hơn vì nằm trong một tổng thể của kiến trúc hiện đại. Vậy ở hướng nào, vị trí của bếp nấu được đặt ở đâu trong không gian nhà ở hiện đại? đó là câu hỏi mà bất cứ ai khi thiết kế nhà ở cũng phải tìm hiểu.Ở bài viết này sẽ giải đáp tương đối đầy đủ cho câu hỏi đó.

Nhà bếp hoặc phòng bếp, gian bếp ngũ hành thuộc Hỏa, khi phối hợp với vị trí đặt bếp cần theo nguyên tắc tương sinh, tương khắc của ngũ hành,cao hơn nữa phải dùng quẻ Dịch để thiết kế cho hợp với thuật phong thủy.

– Nhà bếp nếu đặt ở vị trí phía Bắc của nhà ở: Phía Bắc thuộc hành Thủy, bếp thuộc hành Hỏa, theo ngũ hành thì là tương khắc không tốt, tuy nhiên theo quẻ Dịch hoặc còn gọi là áp dụng theo Kinh Dịch thì lại được quẻ”Thủy Hỏa ký tế” rất cát lợi.

– Nhà bếp nếu đặt ở vị trí phía Đông hoặc Đông Nam của nhà ở: Hai phương này ngũ hành thuộc Mộc, phối hợp với bếp ngũ hành thuộc Hỏa, ngũ hành tương sinh, ở đây là sinh nhập, rất cát lợi.

– Nhà bếp đặt tại vị trí Đông Bắc của nhà ở: Phương Đông Bắc ngũ hành thuộc Thổ, bếp thuộc Hỏa , ngũ hành tương sinh, ở đây là sinh xuất,nên chỉ ở mức trung cát.

– Nhà bếp đặt ở vị trí phía Tây Bắc hoặc phía Tây của nhà ở: Ngũ hành hai phương này thuộc Kim, hỏa kim tương khắc, thuộc trường hợp bếp hung, vì vậy không nên đặt bếp tại hai vị trí này.

– Nhà bếp đặt ở vị trí phía Nam của nhà ở: Phương nam thuộc hành Hỏa, bếp cũng thuộc hành Hỏa, hai Hỏa tương hòa, tuy nhiên hai Hỏa tụ hợp do đó Hỏa quá vượng nên chỉ ở mức tiểu cát.

– Nhà bếp đặt tại vị trí Tây Nam của nhà ở: Phương Tây Nam thuộc hành Thổ, bếp thuộc hành Hỏa hai hành tương sinh, nhưng ở đây thuộc sinh xuất, phía Tây Nam lại thuộc phương vị của Bệnh phù do vậy bếp đặt tại vị trí này cũng được coi là bếp hung.

Hướng của bếp nấu

sua_nha_bep

Nội thất phòng bếp hợp phong thủy
Hướng của bếp nấu cũng vô cùng quan trọng. Vị trí của bếp tùy theo thiết kế của tổng thể ngôi nhà, nênthay đổi vị trí của bếp là khó, do đó bếp trong trường hợp bất khả kháng phải đặt tại vị trí xấu của mệnh quái gia chủ. Tuy nhiên hướng của bếp rất dễ thiết kế theo hướng lành của gia chủ. Để có được hướng tốt cho bếp cần căn cứ vào quẻ mệnh của gia chủ.

– Quẻ mệnh Của gia chủ thuộc Đông tứ trạch: các hướng tốt gồm có, hướng Nam, hướng bắc, hướng, hướng Đông và hướng Đông Nam, tùy theo nhu cầu của gia chủ mong muốn mà thiết kế hướng của bếp theo các hướng tốt, cần sức khỏe thì quay hướng bếp về hướng Thiên y, cần sự bình ổn dài lâu thì đặt bếp theo hướng Phục vị, cần phúc trạch yên ổn, an bình thì đặt bếp hướng Diên niên, cần giàu sang thịnh vượng thì đặt bếp theo hướng Sinh khí. Tuy nhiên còn tùy thuộc theo tuổi và trạch mệnh của từng người, mới được hưởng những điều tốt lành trên, có người rất mong muốn đặt bếp ở hướng Sinh khí nhưng do Trạch mệnh, Bát san,Cửu tinh bị khắc về ngũ hành nên không thể được. Muốn tham khảo kỹ về lĩnh vực này mọi người hãy tìm đọc bảng tổng hợp về sự tương phối giữa mệnh chủ và hướng nhà có tại chuyên mục này sẽ hiểu rõ vấn đề hơn.

– Quẻ mệnh của gia chủ thuộc Tây tứ trạch: Các hướng tốt gồm có, hướng Tây, hướng Tây Bắc, hướng Tây Nam, và hướng Đông Bắc. Công dụng của các hướng bếp tốt lành là Thiên y, Diên niên, Sinh khí, phục vị đã trình bày cụ thể ở phần Đông tứ trạch.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *