làm thế nào để có được thiết kế kệ bếp độc đáo theo phong thủy

Ngoài các yếu tố quan trọng như tính thẩm mỹ, kích thước kệ bếp phù hợp với tổng thể ngôi nhà thì để thiết kế kệ bếp dựa trên yếu tố phong thủy cũng là một trong những điều cần lưu ý hàng đầu.

Theo quan niệm của ông bà để lại, thiết kế kệ sẽ mang lại nhiều điều thuận lợi và may mắn cho gia chủ, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ về những điều nên và không nên dưới đây khi thiết kế kệ bếp cho gia đình.

Đầu tiên là những điều không nên làm khi thiết kế kệ bếp gia đình. Với 1 số nguyên tắc phong thủy cần tránh dưới đây , bạn sẽ thiết kế kệ bếp đẹp vừa ý với gia đình mà lại đúng phong thủy.

• Trong phong thuỷ nhà bếp, có một số điều cần lưu ý ở vị trí đặt bếp. Việc đặt bếp ở vị trí nào là điều mà hầu hết những người xây nhà đều rất lưu tâm. Theo quan niệm của người phương Đông, khu vực này vô cùng quan trọng, quyết định sự thành bại của gia chủ chứ không chỉ đơn thuần là một nơi để nấu nướng.

• Vị trí tuyệt đối không nên là đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh hoặc bên trên, bên dưới bệt xí. Đây là điều tối kỵ về mặt an toàn thực phẩm , bên cạnh đó khu vệ sinh vốn là nơi nhiều uế khí , không nên đặt đối diện bếp nấu.

• Vị trí đặt bếp cũng không nên đặt đối diện với cửa phòng ngủ, dù là cách một bức tường. Vì bếp là nơi nóng bức, khói lửa, nếu để quá gần nơi nghỉ ngơi của gia chủ sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, quá trình hô hấp.

• Vị trí đặt bếp cũng không được đặt dưới xà ngang hoặc dầm nhà. Vì bếp đại diện cho người phụ nữ trong gia đình, nếu dưới xà có bếp, nữ chủ nhân sẽ bị tổn hao.
621560019434
• Một điểm lưu ý trong thuật phong thủy là Hỏa kỵ với Thủy nên bếp nấu ( mang hành Hỏa) không được đặt quá gần với khu chứa nước hoặc vệ sinh ( mang hành Thủy ). Do đó, bạn có thể thiết kế một bàn bếp rộng ngăn cách giữa bếp nấu và bồn rửa. Các chuyên gia phong thủy cũng lưu ý rằng không nên đặt bếp và chậu rửa đối diện nhau hoặc tuyệt đối không đặt bếp trên rãnh mương, trên đường nước hay bể nước vì lửa và nước thường xung khắc, không hoà thuận.

• Ngoài ra, trong bố trí vị trí bếp, người ta còn kiêng đặt bếp ngược hướng nhà (nghĩa là bếp đưa lưng về hướng cửa) và cần chú ý tránh mở cửa chính ra là nhìn ngay thấy miệng bếp. Việc này theo phong thủy xưa sẽ khiến cho “tài phú đa hao”. Trường hợp bất khả kháng, có thể dùng tủ hay mành rèm, bình phong để ngăn trước bếp, làm giảm luồng khí vận động từ cửa vào bếp. Thực ra việc kiêng kỵ như vậy cũng hợp lý nếu xét trên khía cạnh khoa học hiện đại , bởi việc để cửa chính thông thẳng vào bếp hay để luồng khí thải từ bếp lan sang các phòng khác là điều hoàn toàn không nên. Bởi khí thải từ bếp luôn mang theo những nguy cơ tiềm ẩn, bất lợi đối với sức khỏe con người. Một ngôi nhà cần phải được đảm bảo thông thoáng, luôn có khí tươi luân chuyển trong nhà.

Tránh được những điều không nên làm trên đây là yếu tố cần, còn thực hiện tốt những điều nên làm dưới đây mới thực sự là yếu tố đủ để có thiết kế kệ bếp hoàn hảo nhất cho gia đình.
Các nhà nghiên cứu khoa học cũng chứng minh khi thực hiện theo các nguyên tắc phong thủy thì sức khỏe con người cũng có tác dụng tốt, cuộc sống gia đình luôn ấm áp, vui vẻ.

• Trước hết, nhà bếp phải được tránh gió – theo phong thuỷ gọi là “tàng phong tụ khí”, nghĩa là nên tránh gió để được tụ khí. Những luồng khí từ bên ngoài sẽ lùa thẳng vào bếp làm mất mát ngọn lửa – thứ quan trọng nhất trong căn bếp. Điều này cũng có cơ sở khoa học, hợp lý bởi nếu bếp đặt ở nơi có nhiều gió sẽ làm cho lửa bếp không ổn định, khó cháy hoặc thậm chí nguy hiểm do hoả hoạn.

• Theo quan niệm của người Trung Hoa, Đông Bắc là hướng tốt nhất để đặt bếp. Kế tiếp là hướng Nam, hướng chính Tây, các hướng khác đều không tốt. Tuy nhiên theo phong thủy Việt Nam, chúng ta thường lựa chọn hướng bếp theo hướng phù hợp với tuổi của chủ nhà.

• Về vị trí đặt bệ bếp, theo các chuyên gia phong thủy, nên đặt tựa vào tường chứ không nên đặt ngay trước cửa sổ. Đặt bếp tựa vào tường cho cảm giác vững chãi. Họ cũng yêu cầu tránh để góc nhọn chiếu vào khu vực nấu vì điều đó có thể làm hại tới hòa khí trong nhà.

• Ngoài ra, vị trí của bếp phải kê trên nền cao ráo, không khí thoáng và ánh sáng đầy đủ. Chân bếp không được gập gềnh, cập kênh , nghiêng lệch là điều tối kỵ khi đặt bếp.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *